Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trên gương mặt của nhiều người có thể có những chỗ khuyết lõm không đều. Có thể do tuổi tác ngày càng cao khiến khối lượng mỡ ngày càng tiêu hao đi, có khi do thương tật khiến gương mặt không cân xứng, cũng có thể do mất răng hàm hoặc do quá ốm nên việc làm cho gương mặt đầy đặn sẽ trở thành trẻ trung hơn so với tuổi tác. Nếu trước đây vài chục năm các bác sĩ dùng Silicon lỏng để chích vào dưới da, nhưng do chất này gây quá nhiều biến chứng nên hiện nay không còn được dùng nữa. Thay vào đó, việc cấy ghép mỡ tự thân trở thành một giải pháp vô cùng tiện lợi để làm cho một số vị trí trên cơ thể được đầy đặn và trở nên trẻ đẹp.

Cấy ghép mỡ là gì?

Cấy ghép mỡ tự thân là một kỹ thuật lấy mỡ từ vùng này cấy ghép vào vùng khác trên cùng một cơ thể. Mỡ dùng để cấy ghép được hút ra từ những vùng có lượng mỡ thừa như bụng, eo, lưng, đùi, nọng cằm, bắp tay,… Sau khi hút ra, mỡ sẽ được ly tâm để lấy lượng mỡ khỏe mạnh và được ghép vào vùng nhận bằng những bơm tiêm nhỏ theo một chu trình vô trùng và không gây tổn thương mỡ. Thông thường nơi thích hợp để cấy mỡ nhất trong thẩm mỹ là vùng mặt trong trường hợp hóp má, hõm sâu hai bên thái dương, các rãnh sâu như rãnh mũi má, xóa nếp nhăn sâu giữa 2 cung mày, hõm lệ ở ngay phía dưới bọng mắt, làm đầy hai mu bàn tay, nâng nở ngực, nâng nở hai bên hõm mông.

Ai cần cấy ghép mỡ vào mặt?

 • Người có gương mặt không đều nhau, bên to bên nhỏ
 • Nếu cằm lệch, không cân xứng, hai gò má không đều
 • Những người tuổi trên 20, có hai rãnh sâu hai bên khóe mũi chảy xuống khóe miệng
 • Với tuổi trên 45, do khối lượng mỡ trên gương mặt ngày càng giảm dần, do đó dưới mắt dưới còn xuất hiện đường trũng “rãnh nước mắt” khiến gương mặt trông già đi, do đó cũng cần cấy mỡ vào đường trũng này.
 • Hai má bị hóp
 • Hai thái dương cũng cần được ghép mỡ cho bằng phẳng để gương mặt tránh được vẻ hốc hác.
 • Lượng mỡ ở mí trên và mí dưới cũng sẽ giảm dần theo tuổi tác bắt đầu từ tuổi 40 cho đến khoảng 70 tuổi trở lên mắt thường trũng sâu, mỡ thường được cấy ghép vào mí trên và mí khi mắt có dấu hiệu bắt đầu lõm để làm đầy hốc mắt trên và dưới.
 • Mỡ còn được cấy ghép vào các nơi khác trên cơ thể để làm đầy lên như ngực, mông, mu bàn tay.
 • Nói chung mỡ có thể cấy vào bất cứ nơi khuyết lõm nào của cơ thể.

Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cấy mỡ theo từng vùng cụ thể hoặc toàn khuôn mặt. Bên cạnh đó, nếu tình trạng lão hóa nặng, các mô cơ quá xệ, nhão và nếp nhăn hằn sâu thì có thể kết hợp cả 2 phương pháp cấy mỡ và căng da mặt để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Quy trình ghép mỡ mặt toàn phần tại Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi

Bước 1: Tư vấn thăm khám

Trước khi tiến hành cấy mỡ tự thân, khách hàng sẽ được bác sỹ trực tiếp tư vấn thăm khám và đưa ra giải pháp lựa chọn nên lấy mỡ vùng nào để đưa lên cơ thể.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe

Bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra sức khỏe và khám tổng thể trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Đặc biệt là cần làm một số xét nghiệm cần thiết và thử phản ứng thuốc để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian phẫu thuật. Một số trường hợp bệnh lý không thực hiện cấy mỡ được đối với người bị tim mạch, tiểu đường, huyết áp mỡ máu,… sẽ được bác sĩ thông báo kỹ.

Bước 3: Tiến hành gây mê/gây tê

Bác sĩ sẽ tiến hành đo vẽ vùng cần lấy mỡ, cấy mỡ và sát khuẩn. Tiếp đến là quá trình gây tê/gây mê tùy theo dịch vụ thẩm mỹ. Quá trình này đảm bảo an toàn và không đau, không gây sự sợ hãi cho khách hàng cũng như biến chứng trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 4: Tiến hành hút lấy mỡ

Bác sĩ thẩm mỹ sẽ sử dụng các ống hút mỡ cỡ nhỏ < 3mm, có nhiều lỗ bên, hút lấy mỡ với áp lực thấp < -0,3atm để hút mỡ ra khỏi cơ thể, đảm bảo an toàn, không đau. Lấy mỡ bằng ống chích 10 cc cho áp lực thấp nhất, làm giảm tỷ lệ tổn thương mỡ, sau khi lấy mỡ ở vị trí được lấy mỡ sẽ được nhỏ gọn hơn lúc trước và tùy thuộc vô lượng mỡ được lấy. Mỡ sau khi được lấy ra khỏi cơ thể sẽ trải qua các công đoạn sàng lọc mỡ để chọn ra mỡ khỏe mạnh ghép vào lại những vị trí cần làm đẹp trên cơ thể. Bác sĩ sử dụng việc ly tâm mỡ bằng tay (thủ công). Vì có ít gây tổn thương mỡ hơn việc dùng máy ly tâm với tốc độ quay cao nhưng các thẩm mỹ khác thường sử dụng.

Bước 5: Tiến hành cấy mỡ vào vùng mặt

Đây là bước quan trọng nhất quyết định sự thành công của việc cấy mỡ. Với kinh nghiệm của các bác sĩ đã trải qua nhiều ca cấy, thực hiện đúng các kỹ thuật thì tỷ lệ mỡ mới sống cao. Thông thường phương pháp được sử dụng hiệu quả nhất là kỹ thuật tập trung vào việc chia đều và dàn mỏng các tổ chức mỡ ghép vào hay còn gọi là ghép mỡ vi thể, tức là sử dụng các kim cấy mỡ siêu nhỏ cấy vào các vùng định trước để đảm bảo lượng mỡ sống cao nhất.

Bước 6: Hoàn thành quá trình cấy ghép mỡ

Sau khi tiến hành cấy mỡ, bạn sẽ nhanh chóng trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường mà không mất quá nhiều thời gian cho việc nghỉ dưỡng. Có thể gương mặt sẽ hơi sưng nhẹ trong vài ngày đầu tùy theo cơ địa mỗi người. Sau đó sẽ tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Để lựa chọn địa chỉ cấy mỡ mặt ở đâu đẹp, bên cạnh việc cân nhắc những cơ sở nổi tiếng được nhiều khách hàng review tốt thì hãy tìm xem những hình ảnh thực tế về quá trình thực hiện ghép mỡ

Lưu ý chăm sóc sau khi phẫu thuật ghép mỡ mặt toàn phần

 • Trong vòng 24 giờ đầu, nên tránh không được đè mạnh, chạm vào vùng cấy.
 • Khách hàng không được trang điểm 10 ngày đầu.
 • Khách hàng không được để vùng cấy ghép mỡ tiếp xúc với nước.
 • Không bơi lội hoặc tập thể dục mạnh.
 • Không ở trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Khách hàng nên tránh biểu lộ cảm xúc vui, buồn, cười hoặc khóc quá mức trong vòng 2 ngày sau khi tiêm. Các biểu lộ này sẽ làm cho các nếp nhăn chuyển động và đẩy mỡ ra khỏi vị trí.
 • Không cần kiêng ăn uống, trừ những món như bia rượu, thuốc lá và chất kích thích.

Những điều cần biết khi phẫu thuật ghép mỡ mặt toàn phần

1. Sau khi cấy ghép mỡ tồn tại bao lâu?

Bản thân các tế bào mỡ tại mọi vị trí trong cơ thể đều có thể bị đào thải nếu nó không còn khỏe mạnh. Lượng mỡ được cấy vào mặt cũng vậy. Sự tồn tại của những tế bào mỡ này sẽ không thể nào là vĩnh viễn mà cũng sẽ có thời hạn nhất định.

Với việc lựa chọn những tế bào khỏe mạnh nhất để cấy ghép vào mặt, hiệu quả bơm mỡ mặt có thể kéo dài trên 10 năm. Thậm chí, nếu chăm sóc da tốt và có những biện pháp ngăn ngừa lão hóa phù hợp thì thời gian duy trì còn có thể lâu hơn thế.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố có thể tác động đến thời gian kéo dài sau cấy mỡ như tay nghề bác sĩ, thiết bị xử lý chiết lọc mỡ hoặc cơ địa từng khách hàng. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, đảm bảo mang đến kết quả thẩm mỹ như mong đợi.

2. Cấy ghép mỡ có gây biến chứng nguy hiểm không?

Mỡ là chất tự nhiên trong cơ thể do đó rất tương thích với cơ thể, không gây bất cứ phản ứng nào sau khi chích, nếu cần phải chích một chất nào đó vào gương mặt để làm đầy thi mỡ là chất tối ưu, không chất nào khác có thể sánh được. Điều quan trọng là bác sĩ thực hiện việc cấy ghép mỡ phải thực hiện đúng kỹ thuật đã được huấn luyện qua các khóa đào tạo và các địa chỉ uy tín, được cấp phép. So với các chất làm đầy nhân tạo thì cấy mỡ an toàn hơn nhiều, vì không bị dị ứng, không phải chất lạ với cơ thể, vì thế hiện nay xu hướng sử dụng các chất tự thân trong thẩm mỹ để vừa đẹp, vừa an toàn.

*Lưu ý: Hiệu quả tùy vào cơ địa của mỗi người