vi

Khi da bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa, các nếp nhăn sâu sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt. Có rất nhiều biện pháp giúp bạn cải thiện được vấn đề này như dinh dưỡng, mỹ phẩm, bắn laser, sử dụng chất làm đầy… Trong đó, phẫu thuật căng da mặt được coi là biện pháp cuối cùng có hiệu quả cao giúp tạo hình thẩm mỹ gương mặt.

Phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi giúp làm mờ các nếp nhăn, loại bỏ những phần da thừa, từ đó khiến khuôn mặt trở nên săn chắc, căng bóng.

I. Căng da mặt là gì?

Theo thời gian, da và các mô dưới da mất dần đi tính đàn hồi tự nhiên. Từ đó xuất hiện các nếp nhăn và da mặt trở nên chảy xệ. Phẫu thuật căng da mặt sẽ giúp nâng và thắt chặt các mô ở mặt.

Căng da mặt liên quan đến việc loại bỏ da thừa, làm mờ các nếp nhăn. Thông thường, thủ thuật này không giúp nâng mắt hay lông mày mặc dù bạn có thể thực hiện chúng cùng một lúc.

Nâng cơ mặt thường tập trung vào 2/3 phần dưới của khuôn mặt và phần cổ. Mọi người có thể đi căng da mặt vì nhiều lý do khác nhau nhưng phổ biến nhất là mong muốn xóa đi các dấu hiệu lão hóa trên khuôn mặt.

II. Vì sao phải căng da mặt ?

Khuôn mặt được cấu tạo bởi da, mỡ và cơ nằm trên khung xương mặt. Hệ thống collagen, cơ và mỡ dưới da thường thay đổi theo thời gian. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời và các yếu tố khác như tuổi, stress..v..v.. da và tổ chức dưới da sẽ giảm dần tính đàn hồi, lỏng lẻo, chảy xệ hình thành những vùng khuyết – hõm và nếp nhăn trên khuôn mặt.

III. Các vị trí căng da

Có nhiều vị trí thẩm mỹ căng da mặt, mỗi kiểu có thể áp dụng cho những vùng khác nhau trên khuôn mặt.

 • Căng da mặt vùng trên  (căng da trán) nhằm mục đích trẻ hóa vùng trán.
 • Căng da mặt vùng giữa  nhằm mục đích trẻ hóa vùng thái dương, gò má.
 • Căng da mặt vùng dưới  nhằm mục đích trẻ hóa vùng cằm, cổ – góc hàm.
 • Căng da mặt toàn phần  gồm căng da mặt vùng giữa và căng da mặt vùng dưới.

IV. Các phương pháp căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi

1. Căng da mặt cổ điển

Căng da mặt cổ điển tại Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi được rất nhiều khách hàng trên 45 tuổi ưa chuộng bởi nó giúp xóa bỏ các nếp nhăn hiệu quả, lấy lại gương mặt trẻ trung và tràn đầy sức sống.

a. Căng da mặt cổ điển là gì?

Phẫu thuật căng da mặt cổ điển là phương pháp được áp dụng từ rất lâu, dành cho những người có độ tuổi từ 45 trở lên, giúp loại bỏ da thừa, làm thắt chặt các mô và cơ bên dưới và treo căng lại da trên mặt. Kỹ thuật này có thể sửa chữa sự sa trễ vùng giữa mặt, các nếp nhăn sâu ở rãnh mũi má và dưới mép, sự sa trễ đường viền hàm dưới và một chiếc cằm đôi, các nếp nhăn ở cổ, duy trì các đặc điểm của chúng như là các “tiêu chuẩn vàng” cho sự trẻ hóa của khuôn mặt mà không thể cải thiện bằng các phương pháp thẩm mỹ căng da mặt khác.

b. Đối tượng phù hợp căng da mặt cổ điển

Thông thường, phẫu thuật căng da mặt cổ điển được chỉ định cho những khách hàng từ tuổi 45 trở lên, nhưng trong một số trường hợp khách hàng trẻ tuổi vẫn có thể tham khảo. 

Sau đây là một số đặc điểm trên khuôn mặt phổ biến làm cho bạn có thể là một ứng cử viên thích hợp cho phẫu thuật căng da mặt cổ: 

 • Sa trễ da ở vùng mặt giữa hoặc đường viền hàm dưới; 
 • Các nếp nhăn sâu kéo dài từ mũi đến các góc miệng.; 
 • Các nếp nhăn kéo dài từ góc mép xuống cằm của bạn; 
 • Da bị nhăn và chảy xệ ở vùng cổ; 
 • Từng can thiệp các biện pháp căng chỉ, nâng cơ nhưng không hiệu quả; Từng tiêm Silicon lỏng khiến da mặt chảy xệ;…

c. Ưu điểm căng da mặt cổ điển

 • Căng da mặt cổ có thể cải thiện nhiều vùng của khuôn mặt trong một lần phẫu thuật.
 • Có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc hơn và có thể làm cho bạn trông trẻ hơn nhiều tuổi.
 • Có thể tái tạo lại đường viền ở cổ và đường viền hàm dưới tốt hơn so với tất cả các kỹ thuật khác.
 • Các phương pháp điều trị trẻ hóa khuôn mặt không phẫu thuật không thể đạt được kết quả tương tự như phẫu thuật căng da mặt, nhưng có thể giúp trì hoãn thời gian cho đến khi phẫu thuật căng da mặt trở nên thích hợp và bổ sung cho các kết quả của phẫu thuật.

d. Căng da mặt cổ điển được thực hiện thế nào?

Bước 1 – Gây mê

Thuốc được dùng cho bạn được thỏa mái trong suốt quá trình phẫu thuật. Các lựa chọn bao gồm an thần tĩnh mạch và gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ đề nghị sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bước 2 – Đường rạch và các thao tác kỹ thuật

Tùy thuộc vào mức độ thay đổi mà bạn mong muốn, các lựa chọn của bạn bao gồm một phẫu thuật căng da mặt truyền thống, căng da mặt với đường rạch ngắn hoặc phẫu thuật căng da cổ. Một vết rạch căng da mặt truyền thống thường bắt đầu ở chân tóc tại vùng thái dương, tiếp tục xung quanh tai và kết thúc ở chân tóc gáy.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ kéo căng lên da của vùng thái dương, má và cổ, nâng lên và đặt lại vị trí các mô liên kết và hệ thống cân-cơ nông nằm bên dưới (lớp SMAS), loại bỏ mỡ và da dư thừa. Da kéo căng được đặt lại trên các cấu trúc mới bên dưới và đóng vết mổ bằng các mũi chỉ khâu.  

Một biến thể của căng da mặt truyền thống là căng da mặt với đường rạch ngắn sử dụng vết mổ ngắn hơn ở vùng thái dương (căng da mặt nội soi), tiếp tục xung quanh tai (căng da cổ), chạy ngang chân tóc vùng trán (căng da trán) và có thể ngay mép mí dưới (căng da giữa mặt). 

Bờ hàm dưới võng xuống, chùng da cổ và tích tụ mỡ dưới cằm có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật căng da cổ. Đường rạch trong căng da cổ thường bắt đầu ở phía trước dái tai và vòng quanh phía sau tai và kết thúc trong da tóc gáy. Một vết mổ thứ hai dưới cằm có thể là cần thiết để cải thiện hơn nữa sự lão hóa ở vùng cổ. 

Bác sĩ phẫu thuật sẽ kéo và khâu các cơ cổ lại với nhau ở đường giữa để tạo thành một đai cơ vững chắc hỗ trợ toàn bộ cổ và quai hàm. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể tiến hành hút mỡ vùng cổ và đường viền hàm dưới. Các chất liệu cấy ghép cho khuôn mặt cũng có thể được thêm vào để tăng khối lượng vùng má hoặc cằm.

Bước 3 – Đóng vết mổ

Vết mổ được đóng cẩn thận bằng các mũi chỉ y khoa. Sau khi liền sẹo, các đường rạch từ căng da mặt được giấu kín trong chân tóc và trong các rãnh tự nhiên của khuôn mặt và tai.

Sau đó, da sẽ được bóc tách với các mức độ khác nhau, và các lớp sâu của khuôn mặt của bạn được nâng lên. Sự bóc tách da sẽ tách rời lớp da che phủ ở mặt và cổ ra khỏi các cơ và các các tổ chức sâu dưới da. Điều này giải phóng hoặc nới lỏng da mặt và cổ để nó có thể được kéo căng trở lại ở cuối quy trình, đảm bảo làn da được mịn màng trơn nhẵn.

e. Phục hồi sau phẫu thuật căng da mặt cổ điển

Sự cải thiện nhìn thấy rõ của một phẫu thuật căng da mặt cổ điển xuất hiện khi sưng nề và bầm tím giảm bớt. Kết quả cuối cùng của bạn không chỉ khôi phục lại vẻ bề ngoài trẻ trung và thư giãn, mà còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân. Sẹo của phẫu thuật căng da mặt cổ điển có thể hầu như không được nhìn thấy, thường mảnh, phẳng, được che dấu và ở những nơi mà các vết sẹo trông giống như nếp nhăn tự nhiên. Quá trình liền sẹo phụ thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật, sự phòng chống nhiễm khuẩn, sự giảm sức căng ở vết thương, chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe cơ bản, tình trạng hút thuốc, và khuynh hướng di truyền của bạn.

f. Hình ảnh khách hàng sau khi căng da mặt cổ điển:

Đang cập nhật…

2. Căng da mặt nội soi

Căng da mặt nội soi tại Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi là kỹ thuật bóc tách giải phóng da chùng, không gây xâm lấn hay làm tổn thương dây thần kinh cảm giác và phục hồi nhanh chóng, hiệu quả nhất vùng trán, thái dương.

a. Căng da mặt nội soi là gì?

 • Phẫu thuật nội soi chỉ rạch da một đường nhỏ (không để lại sẹo sau mổ), đủ để đưa ống nội soi và các dụng cụ vào, còn trường mổ ở bên dưới vẫn phải rộng rãi và đầy đủ như là mổ kinh điển. Trong phẫu thuật căng da vùng mặt và cổ cổ, ngoài việc treo chỉnh các cấu trúc sâu như cân mạc, cơ, cốt mạc… thì phần da thừa (chắc chắn có) phải được cắt bỏ để khâu căng lại. Vì thế gần như không thể tránh được sẹo trong đa số trường hợp. Do đó phẫu thuật nội soi chỉ áp dụng trong phẫu thuật căng da trán và thái dương. Bởi vậy phương pháp phẫu thuật này chỉ dành cho khách bị sệ ở mức độ trung bình.
 • Trong phẫu thuật này, phần trán và da đầu thừa được bóc tách và dồn ra, giấu ở phía sau đầu để căng vùng trán và thái dương mà không cần cắt bỏ. Phẫu thuật kinh điển đòi hỏi một đường rạch da dài trong da đầu từ cực trên tai bên này vòng qua đỉnh đầu sang tai bên kia… Toàn bộ da vùng trán và thái dương cùng với cung mày vùng rễ mũi được nâng cao lên trên. Đây là phẫu thuật hiệu quả giúp chỉnh sửa tình trạng cung mày sa thấp, vết chân chim, nếp nhăn vùng trán do lão hóa hay bẩm sinh.

b. Ưu điểm căng da mặt nội soi

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này chính là có sự hỗ trợ tích cực từ các thiết bị nội soi hiện đại, giúp bác sĩ thẩm mỹ tiến hành căng da dễ dàng và thuận lợi hơn, tránh được mọi sự động chạm đến các mao mạch, dây thần kinh nên an toàn với mọi khách hàng. Hơn nữa, vết mổ căng da mặt nội soi khá nhỏ nên không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng và nguy cơ để lại sẹo xấu giảm thiểu xuống mức thấp.

c. Đối tượng phù hợp để phẫu thuật căng da mặt nội soi

 • Các trường hợp da mặt bị chảy xệ, chùng nhão.
 • Da thay đổi do lão hóa, giảm cân đột ngột.
 • Đã từng căng da mặt nhưng không thành công.
 • Những trường hợp muốn căng da mặt thêm tươi trẻ hơn.

d. Quy trình căng da mặt nội soi

Thăm khám và tư vấn: Mỗi khách hàng có một tình trạng da với mức độ lão hóa khác nhau. Do đó, chuyên gia cần tiến hành thăm khám và tư vấn cụ thể từng trường hợp để xác định được lượng da chùng nhão cần căng nhằm đạt được hiệu quả như mong muốn.

Gây tê/tiền mê: Căng da mặt nội soi là một thủ thuật tương đối đơn giản, chỉ tác động nhẹ vào phần da và mô mềm. Thế nên, trước khi tiến hành căng da, bác sĩ gây tê cục bộ nhằm mang đến cho khách hàng sự thoải mái và dễ chịu trong suốt liệu trình điều trị.

Phẫu thuật: Sau khi đã được vô cảm bằng thuốc gây tê hoặc gây mê, bác sĩ sẽ đặt một đường nhỏ từ 2 – 3cm tại vùng da đầu, bên trong chân tóc. Sau đó, với dụng cụ chuyên dụng cùng thiết bị nội soi tiên tiến, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách da ra khỏi mô mềm dưới da, treo cơ cân dưới da và kéo căng lớp da bề mặt phía trước, đem lại làn da căng đều, loại bỏ hiệu quả các nếp nhăn và da chùng nhão. Khi đã kéo căng da đồng đều, bác sĩ sẽ khâu vết mổ lại bằng chỉ thẩm mỹ, ngăn chặn sẹo hình thành và cố định vùng da mặt.

Sau phẫu thuật căng da mặt nội soi: Bạn có thể cần ở lại bệnh viện để chăm sóc miễn phí một đêm. Giữ vết thương khô cho tới khi cắt chỉ sau 10 ngày. Khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sau khi thực hiện căng da mặt nội soi để đảm bảo thời gian phục hồi nhanh chóng và có được kết quả tốt nhất.

e. Kết quả sau khi căng da mặt nội soi

 • Khuôn mặt bạn sẽ trở nên trẻ đẹp tự nhiên sau 2-3 tuần và sẹo được che giấu hoàn toàn trong tóc nên không thấy sẹo.
 • Đồng thời, căng da mặt nội soi sẽ làm giảm đáng kể sự xuất hiện của nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn, giúp khôi phục lại một vẻ ngoài trẻ trung rất nhiều như bạn mong ước.

(Chèn hình ảnh trước và sau)

f. Chăm sóc sau khi phẫu thuật căng da mặt nội soi

Sau phẫu thuật căng da mặt nội soi, nên mang nón chuyên dụng một tuần, nó sẽ giúp giảm sưng, cũng như giúp cho bạn cảm thấy thoải mái trong sinh hoạt thường ngày.

 • Khuôn mặt sẽ sưng bầm và giảm dần sau một tuần.
 • Chỉ khâu được cắt sau 7 ngày.
 • Nên tránh làm việc nặng trong hai tuần đầu.

V. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi căng da mặt?

Việc chuẩn bị cho quá trình căng da mặt tương tự như bất kỳ loại phẫu thuật khác. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm máu hoặc các đánh giá tiền phẫu. Bạn có thể được yêu cầu ngưng sử dụng hoặc điều chỉnh liều lượng một số loại thuốc trước khi phẫu thuật.

Một số yêu cầu như:

 • Bỏ thuốc lá
 • Ngừng sử dụng aspirin, thuốc giảm đau, kháng viêm và bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào để giảm nguy cơ gây chảy máu và bầm tím
 • Sử dụng một số sản phẩm chuyên dụng cho da mặt trước khi làm thủ thuật

Bạn có thể bị gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật nên cần đi chung với người thân để giúp đưa đón, cho dù bạn thực hiện căng da mặt tại một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hay trong bệnh viện. Nếu được, bạn hãy sắp xếp cho người thân ở lại 1 – 2 đêm sau khi phẫu thuật sẽ tốt hơn.

VI. Quy trình chăm sóc hậu phẫu căng da mặt

Mức độ duy trì hiệu quả của phương pháp này bởi ảnh hưởng rất nhiều bởi quy trình chăm sóc hậu phẫu của chính khách hàng.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

 • Thời gian đầu bệnh nhân nên tránh ăn các món như thịt gà , thịt bò, đồ nếp, rau muống, hải sản,.. đây là những thực phẩm khiến cho vết thương mưng mủ, khó lành; 
 • Thêm vào đó, thực phẩm là hải sản khiến cho bạn cảm giác khó chịu, ngứa ngáy. 
 • Bạn cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm như rau củ quả giàu vitamin,.. những thực phẩm này giúp vết thương nhanh lành và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

CÁCH SINH HOẠT

 • Có các phương pháp che chắn để tránh ánh nắng mặt trời, không để ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp của da. 
 • Sử dụng các chất chống thâm, chống sẹo liên tục theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng các sản phẩm không thương hiệu rõ ràng gây kích ứng cho da.
 • Trong thời gian tháo băng, bạn nên vệ sinh cho vết thương bằng cách rửa sát khuẩn 1 lần/ ngày.

VẬN ĐỘNG

 • Kê cao đầu khi ngủ là phương pháp tuyệt vời để giảm sưng tấy. 
 • Không tác động mạnh lên khuôn mặt.

VII. Đội ngũ chuyên gia thẩm mỹ Hiệp Lợi giúp giảm thiểu tối đa lo lắng về phẫu thuật căng da mặt

 • Quản lý tập trung sẹo và thiết kế đường cắt rạch phù hợp với từng cá nhân
 • Kinh nghiệm phẫu thuật nhiều năm và sử dụng nội soi Full HD để bóc tách
 • Tiến hành phương pháp quản lý hậu phẫu một cách có hệ thống hơn
 • Trang thiết bị, hệ thống phòng mổ đạt chuẩn từ Sở Y Tế.

Liên hệ ngay với Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi qua hotline ……. để được tư vấn và nhận ưu đãi về dịch vụ căng da mặt sớm nhất nhé!

*Hiệu quả tùy vào cơ địa của mỗi người

Related Posts