Bác sĩ Hiệp Lợi: "Khẳng định không có chuyện vỡ túi ngực do áp suất máy bay"

 Lượt xem 4012
 Thứ năm, 01/11/2018 - 03:57 PM (GMT+7)
Vụ việc ca sĩ bolero Ivy Trần bị vỡ túi ngực khi đi máy bay trong những ngày qua đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Dưới đây là lời khẳng định của bác sĩ Hiệp Lợi và đồng nghiệp.

Sáng nay, BS Phan Hiệp Lợi – Giám đốc bệnh viện thẩm mỹ ở quận 8 (TP.HCM) cho biết, ca sĩ Mai Tường Vy (38 tuổi, nghệ danh Ivy Trần) đã được xuất viện sau 3 ngày điều trị vì bị vỡ túi nâng ngực trái. Nữ ca sĩ hiện đã đặt túi ngực mới thay cho túi ngực cũ bị vỡ. 7 ngày sau phẫu thuật, Mai Tường Vy sẽ tái khám. Nữ ca sĩ gặp sự cố vỡ túi nâng ngực trên chuyến bay từ Đài Loan về Việt Nam, khiến nhiều người nghĩ tới nguyên nhân sự cố là do áp suất trên máy bay. Tuy nhiên, BS Phan Hiệp Lợi đã bác bỏ điều này.

Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân vỡ túi nâng ngực trên máy bay của ca sĩ Ivy Trần

Ca sỹ Mai Tường Vy lúc điều trị ở Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi sau sự cố vỡ túi ngực.

 

Theo BS Lợi, áp suất trong khoang máy bay với áp suất ở mặt đất tương đương nhau, khoảng 760 mmHg. Dù thay đổi độ cao đột ngột, áp suất trong máy bay cũng không hề thay đổi. Ngoài ra, có rất nhiều người trên thế giới đặt túi ngực và cũng thường xuyên di chuyển bằng máy bay, nên không thể có chuyện vỡ túi ngực do áp suất máy bay. “Đó có thể là sự trùng hợp” - BS Phan Hiệp Lợi nói và cho biết, thực tế Mai Tường Vy bị vỡ túi ngực từ bên trong.

 

Cùng chung quan điểm, TS BS Nguyễn Phan Tú Dung, chuyên gia thẩm mỹ cho biết, chưa khi nào nghe tới việc túi ngực bị vỡ do áp suất máy bay. “Tôi đã từng làm thí nghiệm thả từ tòa nhà 10 tầng xuống đất hay cho xe ô tô chèn qua nhưng túi nâng ngực vẫn không bị vỡ” – BS Tú Dung khẳng định.

 

Theo BS Tú Dung, có nhiều nguyên nhân gây vỡ túi ngực, có thể là chất lượng của túi ngực không đảm bảo hay do kỹ thuật của người đặt. "Túi ngực có 2 lớp bảo vệ. Quá trình đặt, kỹ thuật viên sơ ý làm rách màng bảo vệ phía ngoài nhưng không biết. Trải qua thời gian, cộng với áp lực trong ngực khiến màng phía trong dần dần bị rách. Thời gian từ 1-2 năm, có thể dài hơn” – BS Tú Dung lý giải. Ngoài ra, khi đặt túi ngực vào, cơ thể sẽ tạo ra một lớp mô xơ mỏng bao quanh túi ngực. Tuy đây là hiện tượng bình thường nhưng nếu cơ thể phản ứng quá mức sẽ tạo lớp mô xơ dày và cứng hơn bình thường. Hiện tượng co bao này không làm rách túi ngực, mà chỉ làm ngực méo mó đi.

 

Dấu hiệu cảnh báo vỡ túi nâng ngực

 

TS BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết, sự cố vỡ túi ngực không phải là hiếm. Ông cũng thường tiếp nhận, xử trí cho các trường hợp bị vỡ túi ngực sau khi nâng ngực.

Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân vỡ túi nâng ngực trên máy bay của ca sĩ Ivy Trần

Túi ngực bị vỡ chuyển sang màu vàng của ca sỹ Mai Tường Vy.

 

Nếu vỡ túi ngực, người bệnh sẽ dễ nhận biết. Đầu tiên là cảm nhận 2 ngực sẽ khác nhau, có thể là bên to bên nhỏ, bên thấp bên cao... Nếu silicon chảy ra nhiều, gây nhiễm trùng, dị ứng, sẽ có cảm giác đau, khó chịu.

 

“Khi gặp sự cố, người bệnh nên tới BS đã làm chi mình để kiểm tra. 90% siêu âm là sẽ biết có vỡ túi ngực hay không, 10% phải chụp MRI để xác định” – BS Tú Dung nói.

 

Sau khi phẫu thuật lấy túi ngực bị hư ra ngoài, nếu nhận thấy không có gì nguy hiểm, người bệnh có thể đặt được túi mới thay thế. Còn nếu nhiễm trùng, cần phải điều trị, ít nhất sau 6 tháng mới có thể làm được.

 

Theo BS Tú Dung, thường các nhà sản xuất có uy tín, đều bảo hành trọn đời cho túi nâng ngực. Tuy nhiên, tốt nhất là sau 10 năm, người làm nên tới cơ sở y tế để kiểm tra, tránh biến chứng. Nếu có điều kiện, hãy thay túi ngực mới.

Vừa bình phục, nữ ca sĩ bị nổ túi ngực trên máy bay tiếp tục bơm silicon

 

TS.BS. Nguyễn Huy Thọ, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật – Tạo hình và Thẩm mỹ Hà Nội, Nguyên chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật - Hàm mặt - Tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay trên thế giới và ngay tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị nổ túi nâng ngực do đi máy bay.

 

"Tôi đã từng xem một video quay về việc bị nổ túi ngực khi đi máy bay. Nhưng tôi tin đó chỉ là câu chuyện cười, được đóng với tính chất hài hước", bác sĩ Thọ nói.

 

Theo TS. BS Thọ áp suất khí quyển bình thường và áp suất trong khoang hàng khách khoảng 760 mmHg tương đương với áp suất ở mặt đất. Khi thay đổi độ cao đột ngột, áp suất bên ngoài thay đổi nhưng trong máy bay áp suất sẽ không hề thay đổi.

 

Trừ trường hợp vào vùng không khí loãng, máy bay rơi tự do sẽ gây ra chênh lệch áp suất, gây chảy máu mũi, khó thở…

 

"Với áp suất trong khoang máy bay như ở dưới mặt đất không thể xảy ra hiện tượng "nổ" túi ngực. Ngoài ra độ bền của túi là rất cao có thể đặt túi dưới đất ô tô 4 bánh đi qua nhưng không hề vỡ", TS. BS khẳng định.

 

Ca sĩ Ivy Trần cho rằng mình bị nổ túi ngực, nhưng bác sĩ Thọ nghĩ nhiều tới khả năng bệnh nhân bị Hội chứng tiết dịch khoang muộn (Late seroma). Tỷ lệ gặp biến chứng này rất hiếm chỉ từ 0,88-1,2%, có nghĩa là 100 trường hợp đặt túi ngực chỉ có hơn 1 ca gặp biến chứng.

 

Biến chứng ngày xuất hiện trong khoảng thời gian từ 18-48 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy từng trường hợp. Biểu hiện ngực của bệnh nhân tự căng phồng một bên ngực (breast auto inflation) kèm theo đau.

 

TS.BS Thọ cũng đã từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân đặt túi ngực gặp Hội chứng tiết dịch khoang muộn. Bệnh nhân có triệu chứng đau, một bên ngực to hơn bình thường.

 

Bệnh nhân đã được lấy túi ngực và nạo vét khoang túi, rửa khoang túi, đặt dẫn lưu. Êkip đã hút được 200ml dịch từ khoang ngực của bệnh nhân. Với bệnh nhân này sau khi khoang túi ổn định, đã tiếp tục được đặt lại túi ngực.

 

Nguyên nhân tiết dịch khoang muộn hiện nay chưa rõ, nhưng có thể là do phản ứng của cơ thể với túi đặt. Hoặc có thể là do hiện tượng nứt của túi nâng ngực do co bao xơ. Dịch tiết ra có màu vàng, nhớt ở quanh bao túi từ 100-250ml.

 

Trên thế giới đã ghi nhận 12 trường hợp có Hội chứng tiết dịch khoang muộn. Trong đó, có 9 trường hợp do túi Alengen, 2 trường hợp do túi Mentor  và 1 do túi Polytech.


Ivy Trần gặp sự cố vỡ túi ngực silicon.

 

Tiết dịch khoang muộn thường được ghi nhận chỉ một bên, bên kia bình thường sẽ không cần thiết phẫu thuật khiến cho bệnh nhân thêm lo lắng. TS.BS Thọ khuyến cáo: "Để phân biệt túi ngực chất lượng hay không cần phải xem ở đáy túi sẽ có in tên hãng, kích cỡ, mã số".

 

Trường hợp túi bị rách xảy ra

 

Khi túi để lâu trong ngực, có thể do co bao xơ của cơ thể bóp và làm biến dạng mặt túi, tạo ra các nếp gấp. Nếu để lâu các nếp gấp đó sẽ bị hằn sâu và có thể rách. Gây thoát dịch silicon gel từ trong túi ra ngoài. Chính vì vậy khi đặt túi nâng ngực sau mổ từ 5- 10 năm nên đi kiểm tra, nhất là giai đoạn trên 10 năm.

 

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra chụp Xquang  nhũ ảnh (phim dành riêng chụp vú) để phát hiện túi ngực bị biến dạng, nếp gấp co bao, có dịch hay không. Nếu có bất thường bác sĩ sẽ tư vấn cách xử lý an toàn cho bệnh nhân.

 

Để tránh biến chứng co bao xơ sau nâng ngực phải tập luyện mát xa ngực, không mặc áo ngực để ngực tự rung lắc.

 

"Sau làm ngực bệnh nhân luôn được khuyến cáo theo dõi xa sau 5- 10 năm phải đi kiểm tra. Sau 10 năm bệnh nhân cần phải định kỳ đi kiểm tra 6 tháng/lần", TS.BS Thọ chia sẻ.

Vụ ca sĩ Ivy Trần nổ ngực trên máy bay: Bác sĩ thẩm mỹ lý giải nguyên nhân thực tế - Ảnh 2.

Túi ngực chất lượng có in tên hãng, kích cỡ, mã số.

 

Ngoài ra, có thể gặp trường hợp bị rách túi nâng ngực do vật nhọn đâm hoặc do sinh thiết ngực.

 

TS.BS Thọ cho hay sau khi đặt túi ngực có thể xảy ra biến chứng gần và biến chứng xa.

 

Biến chứng gần (sau phẫu thuật) bệnh nhân có thể đau: mổ dưới cơ đau hơn mổ trên cơ.

 

Bệnh nhân có thể xảy ra biến chứng chảy máu: Thường diễn ra 1 - 2 tiếng sau phẫu thuật, bệnh nhân có triệu chứng ngực đột ngột to lên bất thường. Trường hợp này bác sĩ sẽ phải mổ lại để cầm máu cho bệnh nhân.

 

Nhiễm trùng là biến chứng có thể gặp sau khi đặt túi ngực, để tránh nhiễm trùng tất cả quá trình làm phải được vô trùng tuyệt đối.

 

Biến chứng xa thường được nhắc tới nhiều nhất là co bao xơ, sẹo vết mổ xấu, lệnh ngực và Hội chứng tiết dịch muộn.

 

TS. BS Thọ cho rằng: "Trường hợp ca sĩ Ivy Trần là do Hội chứng tiết dịch khoang muộn. Dịch tiết màu vàng, nhớt và có nếp túi và có  rách túi, sưng đau đột ngột".
Video clip

BỆNH VIỆN PHẪU THUẬT TẠO HÌNH - THẨM MỸ HIỆP LỢI
Địa Chỉ: 128-130 Dương Bá Trạc, P.2, Q.8, TP.HCM
(Vừa qua khỏi cầu Nguyễn Văn Cừ Q.5 là tới)
Hotline: 0972 362 316
Call: (+84)
903 755 186 - (+84-8) 2 8668 22454
Time: Từ 8h - 17h30 (Làm việc cả thứ 7 và chủ nhật)
Email: quachlankhanh@yahoo.com
Website: benhvienthammyhieploi.com

CTY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HIỆP LỢI 

Giấy phép kinh doanh số: 0305315660

Ngày cấp giấy phép: 14/11/2007

Ngày hoạt động: 20/12/2007

Nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại: Sở kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố HỒ CHÍ MINH Phòng Đăng Ký Kinh Doanh

Quý khách lưu ý: Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi chỉ có một địa chỉ duy nhất tại TP.HCM. Quý khách nên đề phòng để tránh bị các thẩm mỹ viện giả mạo Hiệp Lợi để trục lợi. Xin chân thành cảm ơn!

 

 © Copyright 2016 www.benhvienthammyhieploi.com, all rights reserved.

Thiết kế website www.webso.vn
Gọi điện
Sms
Đăng ký tư vấn
Back to top